เมนูอาหารของภาคอีสาน
เมนูอาหารของภาคอีสาน
เมนูอาหารของคนภาคอีสานเป็นผู้ที่กินอาหารได้ง่าย
มักรับประทานได้ทุกอย่าง เนื่องจากภาคอีสาน มีสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่แห้งแล้ง
เป็นที่ราบสูง มีแม่น้ำสายใหญ่ และมีเทือกเขาสูงในบางแห่ง
ขาดความอุดมสมบูรณ์กว่าภาคอื่นๆ
เพื่อการดำรงอยู่ของชีวิตในการปรับตัวให้สอดคล้องกับ ธรรมชาติ คนภาคอีสานจึงรู้จักแสวงหาสิ่งต่างๆ
ที่รับประทานได้ในท้องถิ่น นำมาดัดแปลงรับประทาน
หรือประกอบเป็นอาหารทั้งพืชผักจากป่าธรรมชาติ ปลาจากลำน้ำ และแมลงต่างๆ หลายชนิด
คนอีสานส่วนมากจะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว คนอีสานจะรับประทานข้าวเหนียว
กับอาหารพื้นบ้านที่มีรสจัดและน้ำน้อย วิธีปรุงอาหารพื้นบ้านอีสานมีหลายวิธี คือ
ลาบ ก้อย จํ้า จุ๊ หมก อู่ เอ๊าะ อ่อม แกง ต้ม ซุป เผา กี่ ปิง ย่าง รม ดอง คั่ว
ลวก นึ่ง ตำ แจ่ว ป่น เมี่ยง
ซุปหน่อไม้ หน่อไม้เป็นอาหารที่นิยมทุกภาค
คนไทยนำหน่อไม้มาลวกหรือต้มให้สุกก่อนที่จะรับประทาน
อาจเนื่องมาจากหน่อไม้ดิบจะออกรสขื่นขม ประกอบกับในหน่อไม้ดิบ
หากรับประทานดิบ อาจเกิดพิษต่อร่างกายได้ คนสมัยก่อนจึงทำให้ สุกก่อน
อ่อม เป็นลักษณะคล้ายการแกงอ่อมภาคกลาง
เนื่องจากแกงอ่อมของ ภาคอีสานมักไม่ใส่มะระ ซึ่งมีลักษณะน้ำข้น
ใส่ผักหลายชนิดรวมกัน ต้มให้เปื่อย ถ้าใส่บวบที่มี เมล็ดข้างในสีขาว ไม่แก่จัด
จะเพิ่มความอร่อยเมื่อเคี้ยว เมล็ดบวบ เนื้อสัตว์ทุกชนิดสามารถนำมา
ทำแกงอ่อมได้ทั้งสิ้น
ลาบ เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ใช้ปลาหรือเนื้อดิบสับให้ละเอียด ผสมด้วย
เครื่องปรุง มีพริก ปลาร้า เป็นต้น ถ้าใส่เลือดวัวหรือเลือดหมูเรียกว่า ลาบเลือด
ชาวอีสานทุกครัว เรือนมักนิยมทำอาหารประเภทลาบในงานบุญต่างๆ เช่น งานแต่ง งานบวช
งานศพ งานทำบุญ ขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น
น้ำพริกปลาร้า ปลาร้า
หนึ่งในอาหารหมักหลายๆ ชนิดที่มักมองว่าเป็นอาหาร ที่มีกระบวนการทำที่ไม่ค่อยสะอาด
มีกลิ่นที่ไม่น่าพิสมัย หลายคนในเมืองจึงปฏิเสธที่จะกินอาหาร ชนิดนี้อย่างสินเชิง
โดยหารู้ไม่ว่าปลาร้าก็มีประโยชน์ทางด้านโภชนาการเหมือนกัน
ลาบหมูข้าวหอมนิลมาพบกับเมนูลาบหมูอีกจาน แต่เพิ่มความพิเศษด้วยการใส่ข้าวหอมนิลลงไป
กลายเป็นลาบหมูข้าวหอมนิลสูตรจาก เนื้อหมูสับคลุกเคล้ากับข้าวหอมนิลและเครื่องลาบ
ดูหน้าตาน่ากินเหมือนกันนะเนี่ย เป็นอีกเมนูที่อยากให้ลองทานเมื่อมาเที่ยวหรือ
ผ่านมาแถวภาคอีสาน
ลาบแจ่วบองทอดใครที่ติดใจกับลาบหมูทอดอยากให้มาลองลาบแจ่วบองทอด ประยุกต์จากลาบหมูทอด แต่เพิ่มความพิเศษที่ใส่แจ่วบองลงไปด้วย
รสชาติโดยรวมเผ็ดกำลังดี ไม่เหม็นกลิ่นปลาร้าด้วย
ถ้าใครไม่กินปลาร้าแต่ถ้าได้มาลองจะติดใจแน่นอน
ลาบปลาดุกย่าง สำหรับคนชอบกินปลาดุกย่างลองดัดแปลงเอาเนื้อปลาดุกมาทำลาบ
ต่อมาก็จะเป็นเมนูของว่างกันบ้าง
ข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มผัดของชาวอีสานเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน
ใส่ไส้กล้วยนำไปนึ่งให้สุก ทางภาคใต้ใช้ข้าวเหนียวกับน้ำกะทิ ห่อด้วยใบพ้อ
เรียกห่อต้ม ถ้าห่อด้วยใบมะพร้าว และมัดด้วยเชือกเรียกห่อมัด
ขนมแบบเดียวกับข้าวต้มยังพบในประเทศอื่นอีก เช่นในฟิลิปปินส์เรียก อีบอส หรือซูมัน
ที่แบ่งย่อยได้หลายชนิดเช่นเดียวกับข้าวต้มมัดของไทย
มะขามกวนมีส่วนประกอบของน้ำตาล หัวกะทิ เนื้อมะพร้าวและนมข้นหวานซึ่งเป็นอาหารที่ให้สาร
อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน มะขามเปรี้ยวมีสารที่ช่วยระบายท้อง
มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอ่อน ๆ จึง ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย
ปัจจุบันชาวบ้านจึงนำมะขามเปรี้ยวมาแปรรูปเป็นมะขามกวน ผลิตภัณฑ์ที่
ได้มีรสแปลกไปจากเดิม รสชาติอร่อย เป็นที่ชื่นชอบ ของผู้บริโภค
ปัจจุบันมะขามกวนเป็นสินค้าของฝากพื้น
เมืองที่ทำรายได้ให้กับผู้ผลิตไม่น้อยไปกว่ามะขามหวาน
คำว่า ปาด หมายถึง เอามีดมาตัดข้าวที่กวนแล้วที่เทใส่กระดง
หรือ ถาด เป็นแผ่นใหญ่ ทำ ให้เป็นแผ่นเล็กๆ โดยใช้มีปาดให้เป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน
เป็นคำๆ ข้าวปาดนิยมทำกันในเทศกาล งานบุญต่างๆ เช่น ทำ บุญขึ้นบ้านใหม่
งานออกพรรษา งานบุญกฐิน ฯลฯ มีความเชื่อว่าข้าวปาดถ้าใครได้กินแล้วจะเป็น
มงคลในชีวิต คิดประสงค์สิ่งใดจะสำ เร็จลุล่วงทุกประการ ส่วนประกอบ วัตถุดิบอาหาร
แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
นํ้าตาลปี๊บ 150 กรัม
นํ้าตาลทราย 850 กรัม
กะทิสด (หัวและหางรวมกัน) 3 ลิตร
นํ้าใบเตย 150 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา งาขาวคั่ว 35 กรัม ข้าวปาด 32 วัฒนธรรมอาหารไทย : ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การปรุง 1. ใส่นํ้ากะทิลงในกระทะใบบัว ใส่แป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน
กวนด้วย ไม้พายไปเรื่อยๆ จนเดือด 2. ใส่นํ้าตาลปี๊บ นํ้าตาลทรายคนจนข้น 3. เติมนํ้าใบเตย แป้งงวดไม่ติดกระทะ
โรยงาขาวคั่วตักใส่หวดหรือกระด้ง ที่เตรียมไว้ พักทิ้งไว้ให้เย็น 4. ตัดเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนขนมเปียกปูน ประโยชน์เชิงสุขภาพ
ประโยชน์ทางอาหาร ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรท และไขมัน สรรพคุณทางยา บำ รุงร่างกาย
ข้าวหลาม หมายถึง
การที่เอาวัตถุทรงกระบอกไปเผาไฟโดยภายในกระบอกใส่ อาหารหรือเมล็ดธัญพืชเป็นต้นว่า
ข้าวสาร ถั่ว งา มัน มะพร้าว คลุกเคล้ากันแล้ว กรอกลงในกระบอก นำ ไปเผาไฟจนสุก
มีความเชื่อกันว่า ถ้าผู้ใดได้กินข้าวหลาม หรืออาหารประเภทหลามแล้ว
จะปราศจากโรคภัย ร่างกายทุกส่วนทำ งานปกติ เพราะอาหารประเภทหลามนั้น มีวิตามิน
โปรตีน เกลือแร่ ต่างๆ ไม่สูญหายไปไหน ส่วนประกอบ วัตถุดิบอาหาร
ข้าวสารเหนียวแช่นํ้า 1 กิโลกรัม
ถั่วดำ 200 กรัม
เผือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 200 กรัม
หัวกะทิ 2 กิโลกรัม
นํ้าใบเตยคั้นสด 100 มิลลิลิตร
นํ้าตาลทราย กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กระบอกไม้ไผ่ยาว 50 ซม. 10 กระบอก
ข้าวหลาม 34 วัฒนธรรมอาหารไทย
: ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การปรุง 1. นำข้าวเหนียว ถั่วดำ เผือก คลุกเคล้าให้เข้ากัน กรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ 2. นำ นํ้าตาล เกลือ ใบเตย ใส่ภาชนะกวนจนนํ้าตาลละลายจนหมด 3. นำ ไปกรอกลงในกระบอกไม้ไผ่จนท่วมข้าวในกระบอก จากนั้นนำ ไป
เผาไฟใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ประโยชน์เชิงสุขภาพ ประโยชน์ทางอาหาร พลังงาน คาร์โบไฮเดรท และไขมัน สรรพคุณทางยา
บำ รุงร่างกาย
Betway Sportsbook PA - Goyang Casino Resort
ตอบลบBetway sportsbook offers a wide range 온라인포커 of options on all kinds of sports goldenstar including football, basketball, 승부 예측 사이트 baseball, 사설사이트 hockey, 해외 토토 tennis, and more.